Giỏ hàng

GIÚP BÉ TỰ TIN ĐI CHÚC TẾT MỌI NGƯỜI

Giúp bé tự tin đi chúc tết mọi người


Giúp bé tự tin đi chúc tết mọi người

Năm mới Tết đến, còn gì vui hơn khi nhận được những lời chúc may mắn và sức khỏe từ mọi người, nhất là từ các em bé đáng yêu?

Bạn nên dạy cho bé nhà mình những câu chúc Tết đơn giản và dễ nhớ khi bé đã có thể phát âm rõ chữ để bé có thể chúc Tết ông bà, người thân… Việc chúc Tết cũng là cách giúp bé hiểu thêm về ý nghĩa ngày Tết, cách ứng xử, chào hỏi mọi người và thêm phần dạn dĩ, tự tin trước người lớn. Cùng SChukids điểm qua những “bí quyết nhỏ” để giúp bé tự tin chúc Tết, bạn nhé:

1/ Dạy bé lịch sự và lễ phép

Lúc khách đến nhà hoặc ra về, hãy hướng dẫn bé cách khoanh tay, cúi đầu chào hỏi, xưng hô rõ ràng. Bạn nên giới thiệu cho bé là ai sẽ đến thăm nhà mình, để bé không bị bất ngờ và có sự chẩn bị trước để chọn ra câu chúc Tết phù hợp.

Khi người lớn ngồi nói chuyện, bạn có thể cho phép bé ngồi cùng, nhưng nhớ nhắc bé không được làm ồn. Lưu ý nhỏ là, bạn nên gợi ý bé chúc Tết lúc khách vừa đến hay lúc ra về, tránh chen ngang lúc đang nói chuyện nhé.

2/ Tập cho bé tự tin trước mọi người

Đây là một quá trình rèn luyện lâu dài mà bố mẹ phải chính là những “tấm gương sáng” cho bé noi theo. Bạn hãy từ bỏ thói quen bắt ép hoặc nhắc nhở bé phải chào hỏi người lớn; thay vào đó, bạn có thể chủ động chào hỏi mọi người một cách rõ ràng với các danh xưng cô/chú/anh/chị/cháu/em, kể cả bé nhỏ mỗi khi đi làm về hoặc khi đến chơi nhà người khác. Việc này cần được lặp lại thường xuyên, dần dà, bé sẽ hình thành phản xạ tự nhiên khi gặp người khác là phải cúi chào một cách lễ phép và tự tin như bố mẹ mình.

Với những người mà lần đầu bé được gặp gỡ như họ hàng xa hoặc bạn bè lâu năm của bạn, thì bạn phải là người chủ động giới thiệu cách xưng hô cho bé để bé tự tin hơn, ví dụ như: chào anh Long, đây là bé Bin con em; Bin ơi, đây là bác Long, anh họ của ba. Lúc này, bé sẽ biết được mối quan hệ của bạn với người mới gặp, cảm thấy thân thuộc hơn và tự tin chào hỏi.

Ngoài ra, với các bé còn nhỏ, kỹ năng giao tiếp chưa mạch lạc thì bạn nên chủ động trò chuyện và chúc Tết các bé bằng những câu đơn giản, dễ hiểu, để bé có cảm giác được quan tâm và yêu thương. Việc này sẽ giúp bé hiểu được rằng: chúc Tết là hành động bày tỏ sự yêu thương và quan tâm. Khi lớn lên, bé sẽ tự tin và thoải mái chủ động đến chúc Tết mọi người.

3/ Gợi ý các câu chúc Tết đơn giản, phù hợp và dễ nhớ cho bé

Khi tuổi còn nhỏ, bé chưa thể tự nghĩ ra những lời hay ý đẹp, cũng chưa nhớ được những câu quá dài và phức tạp. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị giúp bé những câu chúc Tết đơn giản hoặc các bài thơ ngắn có vần điệu để bé dễ dàng ghi nhớ và chúc Tết mọi người. Dưới đây là một số câu chúc Tết mà SChukids gợi ý cho các bé nhà mình nhé:

tho chuc tet cho be

  • tho chuc tet cho be
  • tho chuc tet cho be de thuoc
  • tho chuc tet cho be hay

  • tho chuc tet cho be
  • tho chuc tet ong ba cho be

tho chuc tet cho be

  • tho chuc tet bo me cho be
  • tho chuc tet ngan cho be

Lời chúc đầu năm thể hiện mong ước gửi gắm sức khỏe và may mắn đến người thân, bạn bè. Các bé xúng xính trong những bộ quần áo rực rỡ, đáng yêu, lễ phép nói những lời chúc ý nghĩa sẽ mang sự ấm áp đến cho mọi người, làm không khí mùa xuân thêm phần vui tươi, hứng khởi.